Thai nhi 38 tuần – Hoàn thiện sự phát triển của các giác quan

Chúc mừng bạn! Em bé của bạn giờ đây đã đủ ngày đủ tháng. Bạn có thể yên tâm khi em bé được sinh ra trong khoảng thời gian từ giờ cho tới vài tuần tới.

Ở tuần thai thứ 38, thai nhi đã phát triển đầy đủ về các giác quan. Các bộ phận cùng những cơ quan chức năng của bé tiếp tục hoàn thiện. Lớp mỡ dưới da tích tụ nhiều hơn.

Thai nhi 38 tuần sẽ hình thành và phát triển như thế nào?

Bước tới giai đoạn này, thai nhi vẫn tiếp tục hình thành thêm lớp mỡ dưới da. Lớp này giúp bé kiểm soát thân nhiệt khi chào đời. Chiều dài của bé thời điểm này là 50cm, cân nặng ước chừng khoảng 3,2kg. Bé trai thường có cân nặng cao hơn bé gái.

Lớp biểu bì bên ngoài đang được trút bỏ và thay thế bằng lớp da bên dưới. Bé đang gập người rất gọn trong tử cung của mẹ. Điều này làm cho những ngày sau sinh, bé cũng nằm uốn người đúng tư thế đã nằm trong bụng mẹ suốt 9 tháng thai kỳ.

Ngũ quan của bé cũng rất phát triển. Mắt bé có thể phản ứng với ánh sáng và hướng đầu về nơi phát ra ánh sáng. Tay của bé luôn nắm chặt. Tóc của bé cũng có màu và mọc dài hơn. Hệ thần kinh phát triển, sự nối kết các dây thần kinh diễn ra liên tục để não bé không ngừng tăng lên về kích cỡ.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Một số thai phụ khi đến kỳ sinh nở bị thủng màng ối trước khi bắt đầu chuyển dạ. Hiện tượng này đôi khi làm lượng nước ối vỡ ồ ạt, đôi khi chỉ một lượng nhỏ hoặc rất ít. Bạn nên đến bệnh viện kiểm tra nếu nghi ngờ mình có dấu hiệu rỉ ối.

Trường hợp nước ối rỉ ra từ âm đạo kèm theo những cơn co bắp liên tục khoảng 4 lần trong một giờ, bạn nên báo ngay với bác sĩ. Điều này có thể là một dấu hiệu chuyển dạ thật sự.

Những cơn co thắt Braxton Hicks diễn ra đều đặn hơn. Vốn dĩ những cơn co này giúp thúc đẩy việc lưu thông máu vào tử cung và thai nhi. Thế nhưng nó lại khiến bạn khó chịu và bức bối. Bạn có thể cải thiện tình hình bằng cách thay đổi tư thế hoặc tắm bằng nước ấm.

Khung xương chậu của bạn trở nên nặng nề. Các cơ xương chậu làm việc nhiều hơn để giữ trọng lượng tập trung của tử cung. Vùng da bụng của bạn bị kéo dãn và căng ra. Các vết rạn da lúc này có màu tím hoặc màu đỏ thẫm.

Lời khuyên dành cho bạn

Giai đoạn này, bạn có thể làm xét nghiệm dò tim thai để kiểm tra nhịp tim của bé cũng như các chuyển động trong tử cung. Bằng cách này, bác sĩ sẽ chẩn đoán được bạn nên đi theo phương thức sinh nào. Đồng thời chuẩn bị cho các trường hợp có thể xảy ra trong quá trình sinh.

Do quá mệt mỏi trong việc mang thai hoặc thai nhi đủ tháng mà vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, một số phụ nữ có thể đề xuất biện pháp kích sinh. Đây là cách kích thích sự chuyển dạ ở sản phụ bằng các dụng cụ hoặc thuốc. Bạn chỉ nên sử dụng những sự tác động từ bên ngoài trong những điều kiện cần thiết.

Recommended

Trending

Popular

Login to your account below

Fill the forms bellow to register

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.