Thai nhi 26 tuần – Sự phát triển não bộ với những nếp nhăn

Vậy là ba tháng giữa của quá trình mang thai sắp kết thúc. Lúc này, cơ thể mẹ đang chuẩn bị cho giai đoạn cuối thai kỳ với những triệu chứng mới. Đó là thể là đau lưng hay thi thoảng lại xuất hiện những cơn chuột rút cơ bắp chân.

Ở tuần thai này, em bé phát triển khá nhanh. Bạn có thể cảm nhận cân nặng của bé gia tăng một cách bất ngờ. Vì thế, việc bổ sung năng lượng cho sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này là vô cùng cần thiết.

Thai nhi 26 tuần sẽ hình thành và phát triển như thế nào?

Thai nhi 26 tuần

Đến giai đoạn này, bé có chiều dài khoảng hơn 36cm, cân nặng ước chừng 900g. (ảnh minh họa)

Đến giai đoạn này, bé có chiều dài khoảng hơn 36cm, cân nặng ước chừng 900g. Bộ não của bé không còn là một khối tròn, trơn và mịn như trước đây. Lúc này nó đã phát triển hơn với những nếp nhăn lồi lõm.

Bé đã có thể luyện tập hít thở nhiều hơn ở giai đoạn này. Cụ thể, bé hít vào trong phổi và thở ra dịch nước ối, đôi lúc nuốt luôn chất dịch này. Bé sẽ có nhiều giấc ngủ nông (REM – rapid eye movement) hơn ở tuần thai thứ 26. Đây là giấc ngủ với những chuyển động mắt liên tục rất quan trọng cho sự phát triển não bộ thai nhi.

Những chuyển động nhỏ nhịp nhàng của thai nhi rất thường xảy ra lúc này. Bé sẽ chớp mắt, xoay người, đá, thậm chí là nấc cụt, mút tay trong bụng mẹ. Những chuyển động này thường chỉ kéo dài một phút và không gây hại cho bé.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Chuẩn bị bước sang giai đoạn cuối thai kỳ, tử cung của mẹ lớn và nặng thêm.

Lúc này, bụng bầu của bạn đã trở nên to lên rất nhiều. (ảnh minh họa)

Chuẩn bị bước sang giai đoạn cuối thai kỳ, tử cung của mẹ lớn và nặng thêm. Điều này gây áp lực lên các tĩnh mạch máu từ chân trở về tim cũng như lên các dây thần kinh từ thân đến chân. Thế nên tình trạng chuột rút cơ bắp chân rất thường hay xảy ra trong giai đoạn này.

Lúc này, kích thước vòng bụng của thai phụ đã tăng rất nhiều. Vì thế, những hoạt động ngồi xổm, gập người giờ đây trở nên khó khăn.

Ngực của bạn bắt đầu tiết ra sữa non, loại sữa này sau sẽ trở thành sữa mẹ. Đây là một chất lỏng sóng sánh, không màu, chứa rất nhiều kháng thể. Nó giúp cơ thể bạn chuẩn bị sẵn sàng cho việc chăm sóc con bằng sữa mẹ sắp tới. Trường hợp bạn đã từng cho con bú trước đó, việc tiết sữa có thể được thực hiện sớm hơn một chút.

Lời khuyên dành cho bạn

Luyện yoga giúp bà bầu thoải mái hơn

Bạn có thể xoa dịu cảm giác đau mỏi khắp người bằng các bài tập thể dục cho bà bầu. (ảnh minh họa)

Trường hợp bạn bị chuột rút, hãy duỗi căng cơ bắp chân vì điều này sẽ giúp bạn giảm đau phần nào. Duỗi thẳng chân sau đó nhẹ nhàng co những ngón chân. Đồng thời, bạn nên đi bộ vài phút hoặc xoa bóp bắp chân để cải thiện tình hình.

Bạn có thể xoa dịu cảm giác đau mỏi khắp người bằng các bài tập thể dục cho bà bầu. Thăm hỏi ý kiến các chuyên gia bác sĩ để có cách khắc phục những cơn đau hiệu quả hơn.

Đây là thời điểm hợp lý để bạn sắp xếp thời gian nghỉ ngơi thai sản trước khi sinh em bé. Một kỳ nghỉ hợp lý sẽ giúp bạn bồi bổ sức khỏe và chuẩn bị cho việc lâm bồn đang gần kề.