Sinh thường: Kinh nghiệm từ A-Z cho bà bầu

Điều kiện để sản phụ có thể sinh thường

Sản phụ sẽ được kiểm tra sức khỏe trước khi quyết đinh phương pháp sinh. Sau đây sẽ là những điều kiện sức khỏe cần có để sản phụ có thể sinh thường một cách an toàn.

Sinh đẻ theo cách tự nhiên luôn là tốt nhất. Chỉ có những trường hợp bất khả kháng, khi người mẹ không đủ sức để trải qua cơn đau khi sinh thường, thì các bác sĩ mới thực hành phẫu thuật lấy con.

Trước khi trở dạ, sản phụ sẽ được kiểm tra tình trạng sức khỏe. Nếu đủ những điều kiện sau đây, sản phụ nên sinh tự nhiên để cả mẹ và bé đều có những ảnh hưởng tích cực:

Tiền sử mang thai của sản phụ

Trong những lần sinh trước, sản phụ không có tiền sử về các chứng:

  • Mổ đẻ
  • Khó sinh
  • Băng huyết
  • Nhiễm khuẩn

Sản phụ gặp khó khăn trong lần sinh trước có thể sẽ khó sinh thường ở lần sau

Tiền sử mang thai của sản phụ cũng là nền tảng để xét xem sản phụ có thể sinh thường hay không (ảnh minh họa)

Thể chất của sản phụ

Đường sinh đẻ quyết định rất nhiều liệu sản phụ có đủ khả năng sinh tự nhiên hay không.

Khung xương chậu (đường sinh cứng)

Khung xương chậu có ý nghĩa quan trọng quyết định mẹ có thể sinh thường hay không.

Những trường hợp sau không nên tiến hành sinh thường:

  • Khung chậu hẹp hoặc méo,
  • Thai nhi có kích thước quá lớn so với khung chậu.
  • Nứt hoặc vỡ xương chậu trước đó.

Cơn co tử cung trong chuyển dạ

Sức co tử cung là động lực của cuộc chuyển dạ đẻ. Nếu không có cơn co tử cung thì cuộc chuyển dạ đẻ không xảy ra.

Rối loạn co bóp tử cung gây chuyển dạ kéo dài hoặc tai biến cho mẹ và thai nhi. Vì vậy cơn co tốt sẽ là yếu tố giúp người mẹ có thể sinh thường được suôn sẻ hơn.

Tình trạng của cổ tử cung

Cổ tử cung là bộ phận nối buồng tử cung với âm đạo và có vai trò quan trọng trong sinh nở. Trong suốt thời gian mang thai, cổ tử cung khép chặt và được khoá kín bởi nút nhầy nhầm đảm bào vô trùng cho thai nhi.

Cổ tử cung giãn nở thích hợp với sự lớn lên của thai nhi là rất quan trọng. Cổ tử cung mềm mại (không bị xơ cứng, bị tổn thương hay viêm nhiễm) thì mới có thể dễ mở để thai ra ngoài.

Âm đạo rộng rãi

Thai nhi chắc chắn phải đi qua âm đạo rồi ra ngoài. Việc người phụ nữ có âm đạo rộng sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình sinh tự nhiên.

Tình trạng của thai nhi

Kích thước của thai nhi to hay nhỏ. Khi sắp đến ngày sinh, vị trí của thai nhi trong bụng mẹ cũng ảnh hưởng đến quá trình ra đời của chúng.

Vị trí nằm thuận lợi nhất để sinh thường là đầu quay xuống dưới, mặt úp vào bên trong bụng mẹ.

Thai nhi không có tiền sử thiếu oxy. Nhịp tim thai không quá nhanh hay quá chậm. Tuổi thai không quá 42 tuần.

Kiểm tra tình trạng thai nhi trước khi sinh

Kiểm tra tình trạng thai nhi để biết có khả năng sinh tự nhiên hay không (ảnh minh họa)

Nếu thai nhi chỉ có 1, sản phụ sẽ có khả năng sinh tự nhiên nhiều hơn. Sẽ khó cho người mẹ sinh đa thai một cách tự nhiên.

Quá trình sinh thường mẹ bầu cần biết

Tâm lý những người lần đầu làm mẹ sẽ vô cùng hoang mang. Bởi sau thời gian mang nặng lại tới quá trình đẻ đau. Ắc hẳn bạn sẽ thắc mắc liệu quá trình sinh thường diễn ra như thế nào lắm đúng không, cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Dấu hiệu sắp sinh: đau đẻ, rỉ ối, vở ối

Quá trình sinh thường diễn ra như thế nào?

Quá trình sinh thường diễn ra như thế nào? Trước hết mẹ sẽ xuất hiện những cơn đau ở tử cung. (ảnh minh họa)

Đau đẻ, rỉ ối, vỡ ối vào những ngày gần sinh được xem là dấu hiệu bạn sắp vượt cạn. Lúc này, bạn sẽ xuất hiện những cơn đau thắt tử cung theo tần độ thấp đến cao. Cơn đau này sẽ gây áp lực lên cổ tử cung làm giãn nở tử cung, chuẩn bị cho bé ra đời.

Cơn đau thắt kéo dài hàng giờ kèm theo sự đau lưng, chuột rút và đi tiểu nhiều lần. Khi bắt gặp dấu hiệu này, bạn nên đến ngay bệnh viện.

Nguy hiểm hơn là tình trạng vỡ ối. Nếu bạn thấy xuất hiện một dòng nước màu vàng nhạt và một ít máu đầu tiên thì đây chính xác là bạn sắp sinh.

Nước ối là một vật bảo vệ bé khỏi những tác động mạnh từ bên ngoài. Do đó, lúc này bao nước ối vỡ ra là bước chuẩn bị cho bé ra ngoài. Vì thế, bạn hãy gọi ngay cho bác sĩ và chuẩn bị tươm tất mọi thứ để vào bệnh viện.

Chuyển dạ

Mẹ sẽ bắt đầu xuất hiện những cơn đau thắt dữ dội do tử cung bắt đầu giãn nở.

Lúc này đầu bé đã quay xuống hậu môn và mặt quay về hướng lưng của mẹ. (ảnh minh họa)

Quá trình sinh thường diễn ra như thế nào? Đầu tiên là quá trình bé di chuyển xuống xương chậu của mẹ. Quá trình này sẽ kéo dài từ 12 đến 19 giờ, kèm theo những dấu hiệu đã nêu trên.

Tiếp sau đó là quá trình chuyển dạ. Mẹ sẽ bắt đầu xuất hiện những cơn đau thắt dữ dội do tử cung bắt đầu giãn nở. Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 20 phút đến 1 giờ.

Mẹ phải đợi cho đến khi nào cổ tử cung giãn nở hết cỡ, tầm 10cm. Khi đó, mẹ sẽ được bác sĩ ra hiệu để rặn đẩy bé ra ngoài.

Lúc này đầu bé đã quay xuống hậu môn và mặt quay về hướng lưng của mẹ. Chắc chắn, mẹ sẽ cảm thấy đau đớn vô cùng ở vùng lưng và sẽ bị chuột rút.

Giai đoạn sinh bé

Sau khi giải quyết cho từng bên vai ra ngoài thì cơ thể bé cũng trượt ra ngoài dễ dàng

Sau khi bé chào đời sẽ được cắt rốn. ( ảnh minh họa)

Khi cổ tử cung đã đủ giãn nở. Lực ép trên cổ tử cung với lực ép trên cơ bụng và việc mẹ rặn sẽ tạo sức ép đẩy bé xuống đường sinh.

Đến khi đầu bé lộ rõ ở hậu môn, các bác sĩ sẽ xem xét rạch một đường . Đây còn được gọi là vết cắt tầng hậu môn. Việc này sẽ giúp bé ra ngoài dễ dàng hơn.

Khi đầu bé đã lọt ra lòng mẹ, các bác sĩ sẽ hỗ trợ trở người bé để phần vai có thể ra ngoài ngay sau đó. Sau khi giải quyết cho từng bên vai ra ngoài thì cơ thể bé cũng trượt ra ngoài dễ dàng. Bé sẽ được cắt dây rốn ngay sau khi chào đời.

Sau khi sinh: Đẩy nhau thai ra ngoài

Lúc này mẹ sẽ không còn cảm thấy quá đau nữa

Nhau thai sẽ được đẩy ra ngoài cùng với các cơn đau thắt nhẹ. (ảnh minh họa)

Trên đây là toàn bộ quá trình sinh thường diễn ra như thế nào. Sau khi bé ra đời sẽ tới giai đoạn cuối cùng: đẩy nhau thai ra ngoài. Giai đoạn này thường kéo dài từ 5 đến 30 phút.

Lúc này mẹ sẽ không còn cảm thấy quá đau nữa. Nhau thai sẽ được đẩy ra ngoài cùng với các cơn đau thắt nhẹ.

Kết thúc quá trình này là mẹ đã có thể bế lấy con yêu của mình. Biết bao sự đau đớn sẽ tan biến nếu con mình khỏe mạnh, mẹ nhỉ! Lúc bấy giờ mẹ có thể đặt một nụ hôn lên trán con yêu và cho bé bú rồi.

Quá trình sinh thường diễn ra như thế nào đã được giải đáp trong bài viết trên. Chúc bạn sẽ vượt qua quá trình này thành công an toàn. Mẹ tròn con vuông, nhé bạn.