Phương pháp sinh con tự nhiên không dùng thuốc

Sinh con tự nhiên không dùng thuốc có thể giúp người mẹ mau lành sau sinh. Tuy nhiên, để thực hiện được biện pháp sinh này, người mẹ phải tập luyện và có sức khỏe tốt.

Sinh con theo cách tự nhiên luôn là tốt nhất. Các bác sĩ thường khuyến cáo sản phụ sinh tự nhiên nếu họ hoàn toàn có đủ điều kiện sức khỏe.

Bên cạnh đó, để có thể sinh tự nhiên, người mẹ cũng phải nỗ lực rất nhiều ngay từ trước khi sinh.

Những lợi ích của việc sinh con tự nhiên là gì?

Sinh con tự nhiên là cách mà bạn có thể hoàn toàn làm chủ cơ thể của mình. Khi đó, bạn không phải chịu ảnh hưởng của bất kỳ sự can thiệp từ thuốc gây tê nào. Công cụ hỗ trợ tối thiểu là máy theo dõi điện tử. Đương nhiên, các bác sĩ sẽ túc trực trong thời gian bạn lâm bồn.

Nếu bạn chọn cách sinh tự nhiên, bạn phải là người có thể chịu đau giỏi khi không có sự hỗ trợ của thuốc.

Sinh tự nhiên không dùng thuốc mang lại nhiều lợi ích sinh lý cho người mẹ

Bà mẹ sinh thường có khả năng hồi phục nhanh chóng hơn. (Photo by: 123rf)

Một số lợi ích của việc sinh con tự nhiên:

  • Mẹ và bé không phải chịu tác dụng phụ của các loại thuốc.
  • Người mẹ có cảm giác mạnh mẽ hơn về sự ra đời của đứa con mình. Một số phụ nữ vẫn muốn được sinh tự nhiên trong những lần sinh tiếp theo. Họ muốn tự làm chủ cuộc sinh nở của mình.
  • Người mẹ hoàn toàn tỉnh táo và không bị mất cảm giác do thuốc.
  • Người chồng có thể bên cạnh vợ và động viên về mặt tinh thần, giúp vợ vượt qua cơn đau đẻ.

Những bất lợi khi không sử dụng thuốc trong khi sinh tự nhiên.

Các phương pháp giảm đau tự nhiên không thể loại trừ hoàn toàn được cơn đau. Do đó, sản phụ phải có một thể lực rất tốt để vừa chịu đau, vừa dùng sức. Chọn phương pháp này, sản phụ phải trải qua quá trình phức tạp và kéo dài đòi hỏi rất nhiều can thiệp.

Sinh tự nhiên là một quá trình phức tạp và cần dùng sức rất nhiều

Người mẹ phải có sức khỏe tốt để tiến hành sinh tự nhiên

Làm thế nào để chuẩn bị sinh con tự nhiên?

Khi bạn quyết định sinh con theo cách tự nhiên, bạn phải chuẩn bị tinh thần thật tốt. Nên chọn cho mình một bác sĩ và hộ sinh giỏi để có thể hoàn toàn tin tưởng một khi có trục trặc bất ngờ trong quá trình sinh con.

Chuẩn bị thể lực tốt. Học tập các phương pháp hít thở, giảm đau tự nhiên.

Bạn nên được tư vấn kỹ về các khả năng có thể xảy ra trong quá trình này. Cũng như khi tham chiến, người chiến sĩ phải biết rõ mình sắp trải qua những gì và nên làm gì.

Luyện tập cơ thể để chuẩn bị cho cuộc sinh nở

Luyện tập sức khỏe nếu quyết định sinh con tự nhiên

Giữ cho tinh thần luôn thoải mái. Các dấu hiệu của stress sẽ không tốt cho quá trình sinh con tự nhiên của bạn sau này.

Bài tập thở áp dụng cho sinh tự nhiên.

Hơi thở rất quan trọng trong quá trình sinh tự nhiên. Đây là phương pháp cốt yếu và quan trọng khi bạn dựa vào sức lực của mình là chính trong cuộc sinh nở.

Bạn nên học cách điều khiển hơi thở sao cho các cơ được thư giãn. Việc hít thở để thư giãn các cơ giúp làm giảm các cơn đau của bạn trong khi sinh.

Vị trí và các tư thế khi sinh tự nhiên

Khi không chịu tác động của thuốc gây tê trước khi sinh, bạn có thể di chuyển thoải mái để tìm một tư thế thích hợp nhất cho mình. Sự vận động và di chuyên xung quanh sẽ khiến bạn bớt áp lực và lo lắng.

Vị trí thẳng đứng giúp con bạn dễ dàng đi xuống tử cung. Ngồi xổm hoặc quì gối giúp mở khung chậu. Hãy thử nhiều vị trí khác nhau và lựa chọn tư thế sinh khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Liệu pháp sinh con dưới nước

Một số bà mẹ chọn sinh tự nhiên và nhờ sự hỗ trợ của sức nước. Sinh con dưới nước cũng là một phương pháp được ưa chuộng tại các nước phương Tây. Nước trong bồn luôn được làm ấm để khiến sản phụ cảm thấy thư giản.